Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

Trái ngược với dáng người nhỏ nhắn, nụ cười ngọt ngào của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là ý chí bền bỉ và những giấc mơ lớn. CEO Vietjet Air chính là người phụ nữ làm thay đổi ngành hàng không Việt Nam. Điều gì đã giúp người phụ nữ làm nên những dấu ấn lớn như vậy trên thương trường? Cùng chúng tôi tìm hiểu về người phụ nữ đặc biệt này trong bài viết dưới đây nhé!

Bài viết nên xem

Phạm Nhật Vượng là ai?

Tiểu sử bà Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo sinh ngày 07 tháng 06 năm 1970 tại Hà Nội, là một nữ doanh nhân, tỷ phú, kiêm tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank… Bà là người Việt Nam thứ 2 và cũng là nữ tỷ phú đô la đầu tiên được tạp chí Forbes ghi nhận, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo được sinh ra và lớn lên trong một gia đình gốc Hà Nội. Bà may mắn có cơ hội được đi du học đại học ngành Kinh tế tài chính tại Liên Xô vào năm 17 tuổi. Bà đã nhanh chóng nổi tiếng trong cộng đồng người Việt xứ người, không chỉ bởi thành tích học tập xuất sắc mà còn là về tài năng kinh doanh thiên bẩm.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo bước chân vào thương trường khi vẫn đang còn là sinh viên năm thứ 2. Nhân cơ hội thị trường Đông Âu đang trong tình trạng thiếu thốn hàng tiêu dùng, mọi thứ đều khan hiếm, bà đã bắt đầu kinh doanh đủ thứ từ hàng điện tử, máy tính, máy fax đến băng đĩa, đồng hồ, thậm chí cả hàng nông sản từ các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong sang Đông Âu… Bên cạnh đó, bà cũng đã đưa về Việt Nam những mặt hàng thị trường khan hiếm và cần thiết như máy móc, sắt thép, phân bón,…

Quá trình hoạt động và sự nghiệp của bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Ngay từ khi còn niên thiếu, bà Nguyễn Thị phương Thảo đã hình thành nên tính cách ham kinh doanh, đam mê học hỏi mãnh liệt. Năm 17 tuổi, bà đã theo học tại Liên Xô với thành tích học tập xuất sắc. Nhờ đó mới chỉ sang năm học thứ 2, bà đã có thể dấn thân vào thương trường.

Khi đó, với số vốn ít ỏi, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã tập tành kinh doanh đủ món hàng như đồng hồ, nông sản, máy tính, đồ điện tử các loại,… Bà đã buôn bán khá thành công khi đưa được nhiều món hàng quý giá về bán tại Việt Nam. Tuy nhiên chỉ sau vài năm, bà quyết tâm không kinh doanh “cò con” nữa mà sẽ tập trung vốn liếng kinh doanh lớn. Bà sẵn sàng bỏ tiền để chuyên chở hàng trăm container hàng hóa để bán, hoặc sẵn sàng thuê nguyên 1 đoàn tàu để nhằm phục vụ mục đích vận chuyển hàng hóa.

Chính nhờ sự liều lĩnh, đam mê kinh doanh đã giúp bà Nguyễn Thị Phương Thảo sớm kiếm về cho mình 1 triệu đô la đầu tiên sau nhiều năm nỗ lực. Với số vốn khổng lồ này, bà bắt đầu chuyển hướng sang kinh doanh các mặt hàng công nghiệp nặng như sắt thép, máy móc công nghiệp, phân bón,…

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng đã đầu tư trong nước Việt Nam từ khá sớm, với hai lĩnh vực chủ chốt là bất động sản và tài chính. Bà là người đã góp vốn để thành lập ngân hàng Techcombank và VIB, sau này đã trở thành 2 ngân hàng lớn và cực kỳ phát triển.

Năm 2007, bà Nguyễn Thị Phương Thảo ấp ủ đầu tư mảng hàng không với mũi nhọn là hàng không giá rẻ Vietjet. Thế nhưng việc đầu tư này phải trì hoãn do giá dầu khi đó tăng cao, cùng với việc bà vẫn chưa xin được giấy phép trong nước để thành lập Startup.

Năm 2010, bà đạt thỏa thuận với AirAsia nhằm mở rộng mô hình kinh doanh hàng không giá rẻ Vietjet. Tuy nhiên do gặp nhiều vướng mắc, bất đồng trong quản lý mà dự án này tiếp tục bị trì hoãn.

Năm 2011, bà Nguyễn Thị Phương Thảo không kết hợp với AirAsia nữa mà đã cùng chồng là ông Nguyễn Thanh Hùng cùng hùn vốn để tự mở công ty Vietjet Air. Những ngày đầu mới thành lập, công ty đã liên tục lập đỉnh với lượng khách hàng tăng vọt, cùng với đó là những chiêu trò marketing gây xôn xao dư luận thời bấy giờ.

Chỉ sau 2 năm đi vào hoạt động, Vietjet Air đã chiếm tới 29% thị phần toàn ngành, cạnh tranh trực tiếp với Vietnam Airline. Đó là kết quả cho thấy công chúng dần đón nhận hình thức hàng không giá rẻ, thay cho những sự yếu kém về quản lý và thua lỗ của Vietnam Airline.

Năm 2013, Vietjet Air đã đặt bút ký kết thỏa thuận mua 100 máy bay Airbus trị giá 9,1 tỷ USD. Đây là thỏa thuận đã tốn không ít giấy mực của báo chí thời bấy giờ, cho thấy sự phát triển đáng kinh ngạc của công ty cũng như khả năng dẫn dắt, lèo lái của bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Ngày 9/3/2017, tạp chí Forbes Việt Nam đã ghi nhận bà Thảo là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú USD trên thị trường chứng khoán. Với số tài sản khi đó của bà là hơn 1,7 tỷ USD.

Năm 2019, bà Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục ghi tên mình trong danh sách những tỷ phú tự thân giàu nhất Đông Nam Á, với khối tài sản khi này đã lên tới 2,5 tỷ USD. Cũng trong nàm nay, bà đã được tạp chí Forbes ghi danh là 1 trong 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Những thành tựu mà bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã đạt được

– Từ 1988 – 1992: Sinh viên – Trường ĐH Kinh tế Quốc Dân Phêklanôp – Liên Bang Nga.

– Từ 1993 – 1997: Sinh viên – Học viện Kinh doanh Quốc tế Matxcơva – Liên Bang Nga.

– Từ 1993 – 1997: Sinh viên – Đại học Nghệ thuật hiện đại.

– Từ 1992 – 2007: Phó Chủ tịch – Công ty Cổ phần Sovico.

– Từ 2007 – 10/2008: Chủ tịch điều hành – Công ty Cổ phần Sovico.

– Từ 1/2005 – 12/2005: Cổ đông – Sáng lập viên – Ngân hàng TMCP Quốc tế.

– Từ 1/2006 – 12/2006: Cổ đông – Thành viên HĐQT – Ngân hàng TMCP Techcombank.

– Từ 11/2008 – nay: Chủ tịch – Công ty Cổ phần Sovico.

– Từ 2007 – nay: Phó Chủ tịch HĐQT, TGĐ – Công ty CP Hàng Không VietJet.

– Từ 2005 – nay: Thành viên Ban Chấp hành –Hội hữu nghị Việt Nga.

– Từ 2003 – nay: Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT – Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Gia đình của bà Nguyễn Thị Phương Thảo gồm những ai?

Chồng của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là ông Nguyễn Thanh Hùng. Ông sinh năm 1967 tại Bến Tre, đã từng du học tại Liên Xô, đạt được bằng kỹ sư điện tử tại trường Đại học Kharkov và bằng Tiến sĩ chuyên ngành tự động hóa tại Viện hàn lâm khoa học Liên Bang Nga.

Ông Nguyễn Thanh Hùng hiện đang là Thành viên Hội đồng tư vấn doanh nghiệp của APEC (ABAC) do Thủ Tướng phê chuẩn. Ông còn là Phó chủ tịch diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản, Uỷ viên Ban chấp hành hội Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ. Đồng thời ông cũng là thành viên duy nhất của Doanh Nghiệp Việt Nam tại diễn đàn kinh tế thế giới, và được diễn đàn này họp tại Davos Thụy Sĩ năm 2007 bầu chọn là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu.

Ông cũng chính là nhà đồng sáng lập của Sovico Holdings – tập đoàn lớn đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực bao gồm: Tài chính ngân hàng, bất động sản, hàng không ở Việt Nam. Và còn là sáng lập viên của VIB và Techcombank.

KẾT LUẬN

Là một doanh nhân bậc nhất Việt Nam nhưng bà Nguyễn Thị Phương Thảo tự tay chăm sóc con cái, dành thời gian đi xem phim với con,… Bên cạnh những thành tích đáng kính nể trên, bà còn được bình chọn là nữ doanh nhân xuất sắc nhất khu vực ASEAN, là một trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu nhất toàn cầu và đứng vị trí 44 trong 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Để có được thành công như ngày hôm nay, bên cạnh sự hậu thuẫn vững chắc là gia thế và chồng bà thì không thể không nhắc đến sự cần cù và ý chí của bà. Nguyễn Thị Phương Thảo tự hào là một trong những người đưa tên tuổi Việt Nam vươn ra bản đồ kinh tế thế giới.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*